Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm? Mức phạt % như thế nào?

Lỗi quá tải là lỗi rất phổ biến ở xe tải, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của con người ngày càng tăng cao. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho quá trình vận chuyển, pháp luật hiện hành đã đặt ra mức phạt lỗi này rất cao. Vậy xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm? Và mức xử phạt quá tải sẽ như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau ngay nhé.

>>> Xem ngay: Vận chuyển hàng hóa bằng container an toàn, giá rẻ, bồi hoàn 100% nếu xảy ra lỗi!

Hình ảnh bài viết

Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm? Mức phạt khi chở hàng vượt trọng tải cho phép?

Thế nào là xe quá tải?

Xe quá tải trọng là trường hợp tổng trọng lượng mà xa đang sử dụng vượt quá trọng tải được phép khai thác theo quy định của nhà nước. Mỗi loại xe sẽ có mức trọng lượng chuyên chở tối đa. Vì vậy, chủ phương tiện phải tính toán chính xác lượng hàng hóa mà xe có thể vận chuyển để không vượt quá quy định cho phép. Như vậy vừa có thể đảm bảo độ bền của xe vừa đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cách tính % xe quá tải

Từ đó, ta có thể đưa ra cách tính % quá tải của các loại xe như sau:

% Quá tải = Khối lượng quá tải : Khối lượng chuyên chở x 100%.

Trong đó: Khối lượng quá tải = Khối lượng của toàn bộ xe - Khối lượng xe - Khối lượng hàng hóa tối đa cho phép

Quy định về tải trọng xe

Trọng tải là giới hạn khối lượng hàng hóa được phép chở và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định của đơn vị quản lý giao thông cơ giới. Trọng lượng của xe được tính dựa trên tổng số trục của xe, vì tổng trọng lượng của xe được tính phân bổ trên từng trục, bao gồm trục đôi, trục ba, trục đơn… Cách tính này cũng dựa trên ô tô vì khả năng chịu tải là không giống nhau đối với các trục khác nhau.

Hình ảnh bài viết

Tính tải trọng xe như thế nào?

► Cách tính tải trọng của dạng xe thân liền

 • Với xe 2 trục trọng lượng tối đa 16 tấn;
 • Với xe 3 trục trọng lượng tối đa 24 tấn;
 • Với xe 4 trục trọng lượng tối đa 30 tấn.

► Cách tính tải trọng của dạng xe xe đầu kéo

 • Với xe 3 trục trọng lượng tối đa 26 tấn;
 • Với xe 4 trục trọng lượng tối đa 34 tấn;
 • Với xe 5 trục trở lên trọng lượng tối đa 40 tấn.

Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm?

Theo quy định, các loại xe chở hàng hóa thông thường sẽ được phép chở hàng quá tải trọng dưới 10%. Nhưng đặc biệt đối với trường hợp xe tải chở chất lỏng (thường chở xăng dầu) sẽ được phép chở quá tải dưới 20%. Nếu bất kì loại xe nào chở quá mức trọng tải quá tải cho phép thì sẽ bị phạt.

Hình ảnh bài viết

Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm?

Lỗi quá tải sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo đó, mức phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng có trọng tải lớn hơn trọng tải được phép (khối lượng hàng hóa) sẽ bị phạt như sau:

► Đối với người điều khiển xe quá tải

 • Quá tải từ 10 – 40% hoặc từ 20 – 40% với xe chở chất lỏng thì người điều xe sẽ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 VND.
 • Quá tải từ 40 – 60% thì người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 VNĐ.
 • Quá tải từ 60 – 100% thì người lái xe tải sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 7.000.000 VNĐ.
 • Quá tải từ 100% thì người lái xe sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 VNĐ.

Ngoài bị phạt tiền, lái xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 05 tháng; buộc hạ phần hàng quá tải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.

► Đối với người chủ sở hữu xe

 • Quá tải từ 10 – 40% hoặc từ 20 – 40 % với xe chở chất lỏng thì chủ xe cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 4.000.000 VND.
 • Quá tải từ 40 – 60% thì chủ xe cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 12.000.000 đến 14.000.000 VNĐ.
 • Quá tải từ 60 – 100% thì chủ xe cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 14.000.000 đến 16.000.000 VND.
 • Quá tải từ 100% trở lên thì chủ xe cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đến 18.000.000 VNĐ.

Với chủ xe là tổ chức hoặc doanh nghiệp, số tiền phạt sẽ tăng gấp đôi so với chủ xe là cá nhân. Mức phạt này khá lớn và việc chở quá tải cũng mang lại rủi ro cao trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sắp xếp và chở hàng hóa trong phạm vi cho phép.

Trên đây là một số chia sẻ về cách tính % xe quá tải mà bạn cần biết. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một đơn vị vận chuyển an toàn, với các phương tiện đa dạng thì hãy tham khảo website https://vantailuule.vn/ nhé. Đây là đơn vị sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của bạn mà không cần lo lắng chi phi, mức độ an toàn của hàng hóa được đảm bảo.

► Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín, an toàn giá rẻ, hãy liên hệ ngay Công ty Vận tải Lưu Lê, chúng tôi cam kết vận chuyển hàng hóa an toàn với mức chi phí rẻ nhất thị trường, cam kết bồi hoàn 100% nếu xảy ra lỗi trong quá trình vận chuyển.

>>> Xem ngay: Mức phí vận chuyển hàng Bắc Nam giá rẻ tại Lưu Lê!

>>> Xem ngay: Công ty vận tải đường sắt vận chuyển hàng uy tín!

VIẾT BÌNH LUẬN