Cách ghi mã vận đơn giao hàng tiết kiệm cho người mới gửi hàng

Hiện nay, giao hàng tiết kiệm đang là một đơn vị vận chuyển được nhiều người ưu tiên sử dụng trong vận chuyển, đặc biệt là các shop chuyên bán hàng online. Vậy cách ghi mã vận đơn giao hàng tiết kiệm như thế nào nhanh nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé.

>>> Xem thêm: Cách đăng ký giao hàng tiết kiệm - 7 bước đơn giản trong 1 phút

Hình ảnh bài viết

Cách ghi mã vận đơn giao hàng tiết kiệm cho người mới gửi hàng

Mã vận đơn là gì?

Mã vận đơn giao hàng tiết kiệm là một dãy ký hiệu bao gồm cả chữ và số. Dãy ký hiệu này là cách mà các đơn vị vận chuyển dùng để phân biệt các đơn hàng khác nhau. Trong mỗi mã vận đơn sẽ có:

 • Kí hiệu của Shop.
 • Mã tỉnh, thành phố.
 • Mã kho và tuyến giao.
 • Số thứ tự của đơn (số thứ tự sẽ bao gồm 9 chữ số).

Các đơn hàng ở cùng một shop thì có thể giống như về mã shop, mã tỉnh, mã kho nhưng phần số thứ tự các đơn hàng thì chắc chắn sẽ khác nhau.

Tại sao cần ghi mã vận đơn giao hàng tiết kiệm?

Hình ảnh bài viết

Tại sao cần ghi mã vận đơn giao hàng tiết kiệm

Mã vận đơn rất cần thiết để kiểm soát và thống kê mọi loại hàng hóa. Việc ghi mã vận đơn nó không chỉ có ý nghĩa với đơn vị vận chuyển mà còn có ý nghĩa quan trọng với khách hàng và chủ hàng. Cụ thể như sau:

► Đối với khách hàng

Mã vận đơn được sử dụng trong các trường hợp không mong muốn, ví dụ: Ví dụ như: giao hàng trễ, giao nhầm hàng, nhầm hàng, đổi hàng sau khi giao,… thì mã vận đơn sẽ giúp tăng tốc độ tìm kiếm hàng hóa của mình. Nếu bạn nhập mã vận đơn, người gửi có thể hỗ trợ ngay lập tức với độ chính xác cao. Ngoài ra, mã vận đơn còn giúp khách hàng hoàn tất việc thanh toán và chủ động tìm kiếm vận đơn lẻ để theo dõi tình trạng đơn hàng.

► Đối với chủ hàng

Mã đơn hàng sẽ giúp người gửi dễ dàng thống kê đơn hàng và quản lý rõ ràng hơn. Điều này cho phép người gửi đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, việc sử dụng mã vận chuyển còn giúp người gửi kiểm soát được các vấn đề có thể xảy ra với đơn hàng và có hướng giải quyết nhanh chóng, triệt để.

Do đó, mỗi đơn hàng gửi đi đều phải có mã vận đơn để có thể theo dõi và giao đơn hàng đến địa chỉ chính xác nhất. Việc thiếu mã vận đơn thì đơn vị giao hàng tiết kiệm sẽ không thể tiến hành gửi hàng đi dù trong tình huống nào.

Cách ghi mã vận đơn giao hàng tiết kiệm

Nếu bạn muốn vận chuyển đơn hàng bằng đơn vị chuyển phát tiết kiệm, bạn phải đóng gói đơn hàng theo quy định của đơn vị đó. Sau khi đóng gói hàng hóa, bạn phải in phiếu xuất kho và ghi mã vận đơn bên ngoài gói hàng để gửi hàng hóa đến GHTK. Để lấy và nhập mã vận đơn, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới:

 • Bước 1: Để tạo mã vận đơn, bạn phải đăng ký dịch vụ tại đơn vị giao hàng tiết kiệm. Hiện nay có hai hình thức đăng ký dịch vụ là đăng ký tại website hoặc đăng ký trên app của Giao hàng tiết kiệm. Bạn cần cung cấp những thông tin cá nhân và tạo mật khẩu cho tài khoản.
 • Bước 2: Mở ứng dụng GHTK sau đó bấm vào biểu tượng "Đơn hàng" ở cuối màn hình điện thoại. Trong phần Đơn hàng, nhấp vào "Tạo Đơn hàng" ở góc trên bên phải màn hình (dấu "+"). Tiếp theo, điền các thông tin cần thiết vào phần "Thông tin lấy và giao hàng". Sau đó chọn "Phương thức thanh toán và giá trị hàng hóa" rồi bấm vào nút "Tạo đơn hàng" để hoàn tất "Đăng ký đơn hàng".
 • Bước 3: Vào phần "Đơn hàng" và bấm vào nút "Tìm". Sau đó bạn có thể xem các đơn hàng bạn đã tạo trước đó. Sau đó, chọn các lệnh để in, rồi nhấn nút "Thao tác". Sau đó bấm vào "In đơn hàng" để in phiếu gửi hàng. Nếu không có máy in thì bạn có thể viết tay hoặc mang đến bưu cục để nhờ nhân viên trợ giúp in phiếu gửi hàng.

Hình ảnh bài viết

Thao tác ghi mã vận đơn lên đơn hàng của giao hàng tiết kiệm

 • Bước 4: Dán phiếu gửi hàng chính xác. Việc dán phiếu gửi hàng chính xác sẽ giúp hạn chế tình trạng hàng hóa bị thất lạc, giao sai địa chỉ,.... GHTK có những yêu cầu khá khắt khe về việc dán phiếu gửi hàng. Cụ thể như sau:
  • Phiếu gửi hàng phải được dán song song với mã vận đơn.
  • Tuyệt đối không để phiếu gửi hàng đè lên mã vận đơn.
  • Phiếu gửi hàng phải được dán ngay ngắn, bằng phẳng, không bị gấp nếp,....
 • Bước 5: Chụp ảnh lại đơn hàng.

Sau khi đã ghi và dán mã vận đơn nên đơn hàng, người gửi cần chụp lại ảnh sản phẩm và tải lên hệ thống của Giao hàng tiết kiệm. Ảnh chụp yêu cầu sắc nét, rõ ràng, nhìn rõ những số trên phiếu giao hàng. Mỗi lần chụp, người gửi có thể chụp từ 2 đến 3 đơn hàng.

Trên đây là hướng dẫn cách ghi mã vận đơn giao hàng tiết kiệm mà bạn nên biết. Bạn nên nắm bắt những thông tin này để không xảy ra thiếu sót khi gửi hàng. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn vận chuyển những loại hàng hóa có kích thước và khối lượng lớn thì hãy tham khảo website: https://vantailuule.vn/ nhé. Chúng tôi là đơn vị vận chuyển hàng hóa trong nước với các loại hàng khối lượng lớn, các loại hàng siêu trường, siêu trọng, vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, máy móc, thiết bị,...

>>> Liên hệ ngay để được tư vấn báo giá hoặc xem chi tiết bảng giá Vận tải Bắc Nam giá rẻ của chúng tôi để lên kế hoạch tối ưu chi phí vận chuyển nhất nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên tường. Xin cám ơn!