[Tổng hợp] Những lưu ý quan trọng khi vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là một trong những mặt hàng “nhạy cảm”, khi vận chuyển cần lưu ý rất nhiều vấn đề từ cách bảo quản, cách đóng gói, người vận chuyển cần có giấy tờ gì,...Dưới đây là bài viết tổng hợp chi tiết về những lưu ý quan trọng khi vận chuyển hàng thuốc bảo vệ thực vật, tìm hiểu ngay!

Những lưu ý quan trọng khi vận chuyển hàng thuốc bảo vệ thực vật

Hình ảnh bài viết

* Khái niệm thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là chất hoặc hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật có tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn, xua đuổi, dẫn dụ, tiêu diệt hoặc kiểm soát sinh vật gây hại thực vật; điều hòa sinh trưởng thực vật hoặc côn trùng; bảo quản thực vật; làm tăng độ an toàn, hiệu quả khi sử dụng thuốc.

Theo Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật năm 2013 thì:

- Vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm của pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, hàng không, hàng hải, các quy định khác của pháp luật có liên quan và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

- Trường hợp chỉ vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật sinh học không bắt buộc phải tuân thủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm nhưng phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

- Trường hợp xảy ra sự cố gây rò rỉ, phát tán thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình vận chuyển, người điều khiển phương tiện, chủ hàng, chủ phương tiện có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết để hạn chế hậu quả, khắc phục sự cố, đồng thời báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra sự cố để tiếp tục theo dõi và có các biện pháp cảnh báo, phòng ngừa hậu quả.

* Những quy định chi tiết khi vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật theo Luật định

1. Điều kiện

1.1. Điều kiện chung

1.1.1 Vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc và nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật phải có nhãn và nhãn hiệu theo đúng quy định pháp luật;

1.1.2 Việc vận chuyển thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật phải theo đúng lịch trình ghi trong hợp đồng hoặc giấy tờ khác có liên quan về vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật giữa chủ phương tiện và chủ sở hữu hàng hóa.

1.1.3 Việc vận chuyển thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo an toàn cho người, môi trường. Không được dừng xe nơi đông người, gần trường học, bệnh viện, chợ, nguồn nước sinh hoạt.

1.1.4 Các thuốc bảo vệ thực vật có khả năng phản ứng với nhau không được chở chung trên cùng một phương tiện.

1.1.5 Không được vận chuyển thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật trên cùng phương tiện chở khách, vật nuôi, lương thực, thực phẩm, các chất dễ gây cháy, nổ và các hàng hóa khác, trừ phân bón.

1.2. Điều kiện về người vận chuyển thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật

1.2.1 Người điều khiển phương tiện, người áp tải hàng phải hiểu rõ tính chất nguy hiểm của thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật như: độc hại, dễ cháy, dễ nổ, ăn mòn và phải biết xử lý sơ bộ khi sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật và thực hiện theo các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng nguy hiểm.

1.2.2 Người điều khiển phương tiện vận chuyển thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật ngoài các chứng chỉ về điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo quy định hiện hành của Nhà nước còn phải có Giấy chứng nhận huấn luyện về an toàn lao động trong vận chuyển, bảo quản thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật.

1.2.3 Người áp tải hàng hóa là thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật phải được huấn luyện về an toàn lao động trong vận chuyển, bảo quản thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật.

1.3. Điều kiện về bao bì, thùng chứa hoặc container chứa thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình vận chuyển.

1.3.1 Phải được làm bằng các vật liệu dai, bền, ít thấm nước;

1.3.2 Phải dán biểu trưng nguy hiểm với hình đầu lâu, xương chéo màu đen trên nền trắng trong hình vuông đặt lệch. Kích thước của biểu trưng hàng nguy hiểm dán trên mỗi thùng đựng thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật là 100 mi-li-mét (mm) x 100 mi-li-mét (mm) và dán trên container là 250 mi-li-mét (mm) x 250 mi-li-mét (mm) theo mẫu quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư 03/2013/TT-BNNPTNT;

1.3.3 Phải có báo hiệu nguy hiểm hình chữ nhật, màu vàng cam, ở giữa ghi Mã số Liên hợp quốc (UN), kích thước báo hiệu nguy hiểm là 300 mi-li-mét (mm) x 500 mi-li-mét (mm) theo mẫu quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư 03/2013/TT-BNNPTNT, vị trí ở phía dưới biểu trưng nguy hiểm. Đối với bao bì và thùng chứa thuốc thì báo hiệu nguy hiểm có kích thước nhỏ hơn phù hợp với tỷ lệ với bao bì và thùng chứa nhưng phải đảo bảo nhìn rõ báo hiệu nguy hiểm.

1.4. Điều kiện về phương tiện vận chuyển thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật.

1.4.1 Các phương tiện vận tải thông thường được các cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành để vận chuyển hàng hóa thì được chuyên chở thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật.

1.4.2 Phương tiện chuyên chở thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo các điều kiện kỹ thuật sau:

a) Có dụng cụ, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy phù hợp với thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật khi vận chuyển;

b) Có mui, bạt che phủ kín, chắc chắn toàn bộ khoang chở hàng đảm bảo không thấm nước trong quá trình vận chuyển;

c) Không dùng xe rơ móc để chuyên chở thuốc bảo vệ thực vật.

1.4.3 Phương tiện chuyên chở thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật được xếp cuối cùng của mỗi chuyến phà, nếu bến phà không có phà chuyên dùng cho loại hàng nguy hiểm.

1.4.4 Phương tiện chuyên chở các thùng chứa thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật phải được dán biểu trưng nguy hiểm của loại nhóm hàng đang vận chuyển. Kích thước của biểu trưng nguy hiểm dán trên phương tiện là 500 mi-li-mét (mm) x 500 mi-li-mét (mm). Vị trí dán biểu trưng nguy hiểm ở hai bên và phía sau phương tiện.

2. Giấy phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật

- Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp Giấy phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật cho các trường hợp sau:

  • Tổ chức, cá nhân vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật khối lượng từ 1000 ki-lô-gam (kg)/ chuyến trở lên bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ;
  • Người thuê vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật khối lượng từ 1000 ki-lô-gam (kg)/ chuyến trở lên bằng phương tiện giao thông đường sắt.
  • Giấy phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật có giá trị lưu hành trên toàn quốc.

- Thời hạn của Giấy phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật cấp theo từng chuyến (đối với vận chuyển bằng đường bộ), theo từng lô hàng (đối với vận chuyển bằng đường sắt) hoặc từng thời kỳ nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày cấp.

- Mẫu Giấy phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực quy định tại Phụ lục XXX ban hành kèm theo Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT quy định về quản lý thuốc bảo vệ thực vật.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Vận chuyển hàng thuốc thú y uy tín, đảm bảo chất lượng

Đơn vị vận chuyển hàng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, chuyên nghiệp, giá rẻ

Có rất nhiều phương tiện chuyển thuốc bảo vệ thực vật nhưng với quãng đường xa, để vận chuyển loại hàng hóa này an toàn với mức giá phải chăng thì vận tải đường sắt chính là lựa chọn không thể phù hợp hơn.

Hình ảnh bài viết

► Đôi nét về Vận tải Lưu Lê

Công ty TNHH Vận tải Lưu Lê là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có phạm vi trên cả nước. Với 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, luôn phục vụ quý khách từ tâm. Lưu Lê tự hào mang đến cho bạn dịch vụ chuyển hàng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, chuyên nghiệp với mức giá cạnh tranh nhất thị trường.

► Các gói dịch vụ vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật uy tín tại Lưu Lê

Hiện Vận tải Lưu Lê đang cung cấp 4 gói dịch vụ chuyển thuốc bảo vệ thực vật bằng đường sắt cho bạn lựa chọn như sau.

Hình ảnh bài viết

Ngoài ra, Lưu Lê còn cung cấp thêm các dịch vụ tiện ích khác cho bạn lựa chọn là:

  • Dịch vụ đóng gói:
  • Dịch vụ lưu kho bãi;
  • Dịch vụ cho thuê xe nâng, xe cẩu;
  • Dịch vụ thu tiền hộ;
  • Dịch vụ bốc xếp.

► Cam kết của Lưu Lê với khách hàng

Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng thuốc bảo vệ thực vật tại Lưu Lê bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì chúng tôi luôn cam kết:

Hình ảnh bài viết

► Lợi ích vượt trội khi sử dụng dịch vụ vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật tại Lưu Lê

Đặc biệt, khi chuyển hàng thuốc bảo vệ thực vật tại Lưu Lê bạn còn nhận được vô vàn lợi ích khác biệt, cụ thể:

Hình ảnh bài viết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ vận chuyển hàng thuốc bảo vệ thực vật, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn tìm được phương thức vận chuyển hàng phù hợp với mong muốn!

VIẾT BÌNH LUẬN