[Kinh nghiệm] Hướng dẫn đổi bằng lái xe ở đâu nhanh chóng?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng thắc mắc đổi bằng lái xe ở đâu? Thủ tục như thế nào, khi nào thì cần đổi và có mất tiền không? Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, Vận tải Lưu Lê sẽ gửi đến bạn những thông tin bổ ích xung quanh vấn đề đổi bằng lái xe bạn nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe qua mạng

Khi nào thì cần đổi bằng lái xe?

Hiện nay trên thị trường có hai loại giấy phép lái xe là loại thẻ nhựa PET và loại giấy tờ thông thường. Loại thẻ nhựa PET là loại mới lưu hành và trước đây đã có đề nghị tất cả phải đổi qua loại thẻ nhựa PET này.

Hình ảnh bài viết

Chuyển đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

Theo quy định trước đây thì yêu cầu bắt buộc người có giấy phép lái xe cũ phải đổi qua thẻ nhựa, nhưng xét theo phản hồi của người dân thì quy định bắt buộc trở thành khuyến khích. Tức là người dân có giấy phép cũ được khuyến khích chuyển qua thẻ nhựa PET, nếu không đổi thì nó vẫn còn hiệu lực sử dụng. Tuy nhiên trong tương lai, kế hoạch chuyển đổi dữ liệu số quốc gia sẽ yêu cầu bạn phải chuyển đổi bằng giấy qua thẻ nhựa.

Vậy đổi bằng lái xe ở đâu và nó có lợi ích gì? Thực tế cho thấy thẻ nhựa PET có rất nhiều lợi ích đối với chúng ta. Được sản xuất bằng vật liệu nhựa PET nên bằng của bạn sẽ có độ bền rất cao, đặc biệt là khả năng chống chịu cơ học, chống lại tác động của môi trường và thời tiết rất tốt. Thay vì dùng giấy phép lái xe bằng bìa giấy dễ bị hư hỏng khi gặp mưa, dễ bị rách thì dùng PET bạn không phải lo lắng gì.

Độ bảo mật thông tin của thẻ nhựa PET cao, không dễ làm giả hay tẩy xoá như thông thường. Thẻ còn tích hợp được nhiều loại bằng trên cùng một thẻ. Ví dụ bạn thi bằng lái xe máy, sau này thi bằng lái ô tô thì nó vẫn được tích hợp trên một thẻ mà không cần phải mang nhiều thẻ đi. Thông tin của bạn sẽ được tổng hợp lại và có trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Chẳng may bạn bị mất thẻ thì quá trình cấp lại thẻ sẽ nhanh gọn, dễ dàng yêu cầu cấp hơn và không phải thi sát hạch lại.

Đổi bằng lái xe ở đâu?

Đổi bằng trực tiếp tại đơn vị hành chính công

Hình ảnh bài viết

Đổi bằng lái xe qua thẻ nhựa PET

Bạn sẽ đổi bằng lái xe ở đâu? Với nhu cầu chuyển đổi loại bằng bìa giấy qua thẻ nhựa, bạn sẽ cần đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải nơi bạn sinh sống để thực hiện yêu cầu đổi thẻ.

Hướng dẫn đổi bằng lái xe

Các bước thực hiện

  • Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ, gồm: đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe với các trường hợp muốn tách các loại giấy phép lái xe với nhau, bản sao giấy phép lái xe, CMND hay thẻ CCCD còn hiệu lực.
  • Bước 02: Nộp hồ sơ Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc tại Sở Giao thông Vận tải tỉnh thành bạn sinh sống.
  • Bước 03: Đến chụp hình và nộp lệ phí, khoảng 135.000đ/lần.
  • Bước 04: Nhận giấy hẹn lấy giấy phép và chờ đến ngày lấy.

Hình ảnh bài viết

Ngoài ra hình thức đến yêu cầu trực tiếp thì người dân còn có thể thực hiện yêu cầu đổi giấy phép online qua Cổng Dịch vụ Quốc Gia. Đây là một bước ngoặt trong hoạt động chuyển đổi số của hệ thống hành chính công. Không còn phải thắc mắc đổi bằng lái xe ở đâu mà giờ đây bạn đã có thể thực hiện online tại nhà và chờ giấy phép được gửi về. Các bước thực hiện yêu cầu đổi giấy phép lái xe:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web Cổng dịch vụ Quốc Gia. Tại mục Công Dân, bạn tiến hành chọn loại phương tiện và người lái. Tiếp theo chọn mục Giấy phép lái xe, tiếp tục chọn Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp phép.
  • Bước 2: Bạn sẽ chọn đơn vị thực hiện chuyển đổi, đó là cơ quan trực thuộc tỉnh/thành phố hay là Bộ Ngành. Sau khi đã chọn, bạn bấm Đồng ý để thực hiện bước tiếp theo. Chọn Nộp trực tuyến để xác nhận nộp hồ sơ yêu cầu.
  • Bước 3: Hoàn thành điền đầy đủ các thông tin về việc đổi Giấy phép lái xe, tuần tự từng bước và khai báo thông tin chính xác. Cung cấp thêm hình ảnh, nộp lệ phí phát hành thẻ nhựa PET theo yêu cầu trên hệ thống.

Giải đáp thắc mắc đổi bằng lái xe ở đâu sẽ giúp bạn thôi vướng bận về thông tin thủ tục pháp lý phức tạp. Ngoài thông tin hữu ích này, vận tải Lưu Lê chia sẻ rất nhiều kiến thức thú vị liên quan tại website https://vantailuule.vn/. Ghé tham khảo và tìm kiếm những thông tin cần thiết cho mình ngay bạn nhé.

>>> Tìm hiểu thêm <<<

VIẾT BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên tường. Xin cám ơn!