Hướng dẫn di chuyển bàn thờ trong nhà ĐÚNG CÁCH, bạn nên biết

Mỗi khi chuyển đến chỗ ở mới, hầu như gia đình nào cũng sẽ phải di chuyển bàn thờ trong nhà nhưng làm sao để di chuyển đúng cách thì không phải ai cũng biết. Khám phá bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết, cụ thể nhất đến bạn!

Ý nghĩa của bàn thờ trong gia đình

Theo văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng thiêng liêng để bày tỏ lòng biết ơn, nhớ ơn đến cội nguồn, ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Cho đến hiện nay, không ai chắc chắn rằng khi mất đi, người khuất sẽ đi về đâu. Nhưng sâu thẳm trong tâm linh người Việt, vẫn luôn tâm niệm rằng, khi mất đi mỗi một thành viên trong gia đình vẫn luôn theo dõi, phù hộ che chở, soi đường cho con cháu làm ăn, sinh sống. Do đó bàn thờ tổ tiên như là một thế giới thu nhỏ để kết nối con cháu với tổ tiên, những người đã khuất.

Hình ảnh bài viết

Ngoài ra bàn thờ tổ tiên còn là phương tiện để con cháy bày tỏ lòng hiếu thảo, tôn kính đối với người đã khuất. Do đó trong những ngày lễ, tết, giỗ…con cháu thường sum họp chuẩn bị mâm cúng để thắp nén hương lên bàn thờ mời những người đã khuất về hưởng lộc của con cháu đã chuẩn bị.

Bàn thờ cũng được xem là nơi ở của tổ tiên gia đình có những người đã khuất, do đó khi di chuyển bàn thờ cũng cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết theo quan niệm tâm linh để tổ tiên được biết và đón nhận nơi ở mới.

Hướng dẫn di chuyển bàn thờ đúng cách

► Chọn vị trí để đặt bàn thờ

Trước khi di chuyển bàn thờ trong nhà bạn cần chọn một vị trí mới phù hợp để đặt bàn thờ. Để lựa chọn được vị trí phù hợp với phong thủy bạn nên đến tìm sự chỉ bảo, tư vấn của các thầy cúng để họ chỉ bảo cho.

Lưu ý nơi đặt bàn thờ là nơi phải trang nghiêm, sạch sẽ, tránh đặt bàn thờ gần chỗ đi lại, gần cửa ra vào, hoặc ở gần bếp.

► Chọn ngày, giờ đẹp để di chuyển bàn thờ

Dù cho là di chuyển bàn thờ trong nhà bạn cũng nên nhờ sự tư vấn của các thầy phong thủy về ngày đẹp để di chuyển. Bởi theo quan niệm tâm linh, ngày, giờ di chuyển bàn thờ cần phải phù hợp với tướng mệnh của gia chủ.

Nếu chọn được ngày, giờ đẹp thì công việc làm ăn sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc, gia đình hạnh phúc, sum vầy, ấm no hơn.

Hình ảnh bài viết

► Chuẩn bị lễ vật, mâm cúng để di chuyển bàn thờ

Thông thường để di chuyển bàn thờ bạn cần chuẩn bị các lễ vật, hoa quả để cúng tổ tiên, báo cáo về sự di chuyển bàn thờ cho ông, bà, tổ tiên được biết. Lễ vật thì không cần quá nhiều đồ cao sang quý giá mà tùy theo điều kiện của gia chủ có thể chuẩn bị hoặc nhờ các thầy phong thủy tư vấn cần những lễ vật gì thì bạn mua sắm các thứ đó.

Thông thường để cúng di chuyển bàn thờ, lễ vật thường có là:

  • Ngũ quả: Bạn chuẩn bị 5 loại hoa quả khác nhau với màu sắc tương ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Hoa tươi: Bạn chọn từ 3 đến 5 loại hoa với màu sắc tươi tắn, đẹp mắt như cúc, hồng, ly, loa kèn…
  • Mâm lễ: Tức là mâm cúng lễ bao gồm xôi, gà trống luộc cả con, rượu, thịt lợn luộc….hoặc một số món ăn khác.
  • 3 chén rượu sạch, 3 quả cau, 3 lá trầu…
  • Các loại vàng mã, tiền, quần áo, mũ, giày…..theo sự tư vấn của thầy phong thủy.
  • Hương để thắp hương.
  • Bài văn cúng di chuyển bàn thờ.

► Làm lễ cúng để di chuyển bàn thờ

Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ thì bạn cần sắp xếp lên bàn thờ mới thật gọn gàng, sạch sẽ. Gia chủ cần ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, sạch sẽ để đến giờ hoàng đạo tiến hành thắp hương rồi đọc văn sớ xin di chuyển bàn thờ.

Ở vị trí bàn thờ cũ gia chủ nên đặt lên bàn thờ 3 chén rượu, 3 lễ tiền vàng, 1 chén nước trắng, 1 lọ hoa gồm 5 bông cúc. Sau đó thắp hương, rắc một chút rượu lên bàn thờ và đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ.

Hình ảnh bài viết

>>> Tham khảo ngay: Dịch vụ chuyển nhà Bắc Nam trọn gói A - Z tại Lưu Lê

► Các lưu ý khi di chuyển bàn thờ trong nhà

Khi di chuyển bàn thờ trong nhà bạn cần chú ý những vấn đề sau để đảm bảo phù hợp với phong thủy, có nhiều tài lộc, may mắn.

  • Nên bố trí bàn thờ mới thật cân đối, gọn gàng, sạch sẽ tánh sự lòe loẹt, cầu kỳ như các nơi ở đền, chùa, miếu mạo…
  • Nếu cần di chuyển bàn thờ sang các chỗ xa bạn nên để hương cháy hết trước rồi mới mang bàn thờ và bát hương đi. Khi đến nhà mới cần thắp hương mới để đọc sớ văn di chuyển bàn thờ.
  • Nên chọn hướng đặt bàn thờ, vị trí đặt phù hợp với tuổi tác, tránh đặt ở chỗ nằm dưới nhà vệ sinh, gần phòng ngủ, gần cầu thang, gần cửa ra vào…

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn di chuyển bàn thờ trong nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi có ý định di chuyển bàn thờ. Đừng quên truy cập vào website vantailuule.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, ý nghĩa bạn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN