Bật mí đến bạn cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc ĐƠN GIẢN

Biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc là một lợi thế rất lớn trong cuộc sống hàng ngày như xem hướng nhà, rèn kỹ năng sinh tồn, đi đường… Đồng hành cùng chúng tôi qua bài viết sau đây bạn sẽ hiểu rõ và chi tiết hơn.

Sử dụng điện thoại để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc

Các dòng điện thoại smartphone hiện nay đều rất thông minh có nhiều tiện ích như nghe, gọi, truy cập mạng để vào zalo, fakebook… Ngoài ra còn có các ứng dụng khác như sử dụng GPS, la bàn, Google Map…

Bạn chỉ cần có mạng internet thì chức năng truy cập vào GPS, Google Map… sẽ được kích hoạt và xác định hướng đi cho bạn. Còn nếu muốn xác định hướng Đông Tây Nam Bắc thì các bạn sử dụng các phần mềm la bàn (không có mạng vẫn sử dụng được).

Hình ảnh bài viết

Nhìn vào mặt trời để xác định hướng

Dựa vào mặt trời là phương pháp xác định hướng hiệu quả. Theo quy luật tự nhiên mặt trời sẽ di chuyển từ Đông sang Tây. Bạn sẽ các định hướng Đông và Tây trước rồi xác định hướng Bắc – Nam sau, bằng cách như sau:

  • Vào thời điểm buổi sáng bạn giơ hai tay lên trong đó tay phải hướng về phía mặt trời mọc. Khi đó hướng Tây là nằm ở phía tay trái của bạn; hướng Đông là phía tay phải của bạn (hướng mặt trời mọc); hướng Nam là sau lưng bạn và hướng Bắc là trước mặt bạn.
  • Nếu buổi chiều bạn cũng làm tương tự nhưng tay trái chỉ về hướng mặt trời lặn thì sẽ xác định được hướng. Cụ thể, ở phía tay trái là hướng Tây (hướng mặt trời lặn), tay phải là hướng Đông, trước mặt là hướng Bắc và sau lưng là hướng Nam.

Hình ảnh bài viết

Nhìn vào bóng đổ của vật thể để xác định hướng

Đây là phương pháp xác định hướng dựa vào quy luật mặt trời mọc và lặn. Do đó các loại vật thể hoặc cây khi mặt trời soi vào sẽ có bóng in xuống mặt đất. Khi đó chỉ cần nhìn vào bóng của các vật thể bạn sẽ đoán được hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

  • Nếu vào thời điểm buổi sáng, khi bóng đổ về hướng nào đó được xác định là hướng Tây.
  • Còn vào thời điểm buổi chiều bóng đổ về hướng nào thì hướng đó được xác định là hướng Đông.

Hình ảnh bài viết

Xác định được hướng Đông, Tây bạn sẽ suy ra được hướng Bắc – Nam.

Dựa vào mặt trăng để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Mặt trăng cũng tuân thủ nguyên tắc mọc ở hướng Đông lặn ở hướng Tây. Ngoài ra bạn có thể căn cứ vào hình dạng của mặt trăng để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Thông thường từ ngày mùng 1 - 14 âm lịch, hướng Đông là hướng về phần khuyết của mặt trăng. Còn từ ngày 17 - 30 âm lịch hướng Tây là phần khuyết của mặt trăng.

Khi trăng tròn, tức vào ngày 15 bạn sẽ xác định hướng dựa theo phương pháp đổ bóng như đã nên ở trên.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc sử dụng bóng của cọc

Đầu tiên bạn chọn một chiếc cọc thẳng dài khoảng 0,6 - 1,5 m và đặt ở mặt đất bằng phẳng, không gồ ghề cùng 01 cái que nhỏ và nhọn, 01 đoạn dây dài, 02 hòn đá nhỏ.

Vào thời điểm trước buổi trưa khi đã có bóng cọc, bạn cắm chiếc cọc lên mặt đất cho chắc chắn. Tiếp đến đặt 01 hòn đá ở đầu bóng cọc.

Tiếp tục lấy sợi dây buộc vào que và cọc, sau cho sợi dây dài để chạm đến hòn đá trên mặt đất. Bạn vẽ một đường trong xung quanh cọc. Từ vị trí của hòn đá, dùng que nhọn đã buộc vào cọc vẽ 01 đường tròn xung quanh cọc.

Bạn chờ đợi đến khi đầu bóng cọc chạm và đường tròn. Khi đã thấy xuất hiện đầu bóng cọc chạm đường tròn bạn đánh dấu lại điểm đó bằng hòn đá.

Bước cuối cùng là nối hai điểm đã đánh dấu lại với nhau. Như vậy bạn đã có thể xác định hướng cụ thể như sau:

  • Đường thẳng nối hai hòn đá lại với nhau là hướng Đông và Tây (hòn đá thứ nhất là hướng Đông, còn hòn đá thứ hai là hướng Tây).
  • Để xác định hướng Bắc – Nam bạn chỉ căn cứ vào hướng Đông và Tây theo quy luật hướng Nam kế tiếp hướng Đông theo chiều kim đồng hồ, và hướng Bắc kếp tiếp phương Tây.

Dựa vào một số kinh nghiệm để xác định hướng

Có một số người có thể xác định hướng dựa vào kinh nghiệm dân gian rất hay và khá chính xác. Ví dụ như là:

  • Nhìn vào hướng mọc của hoa hướng dương. Thông thường nếu hoa hướng dương hướng về phía nào thì đó được xác định là hướng Đông (vào buổi sáng).
  • Nếu đi vào những khu rừng bạn có thể xác định hướng dựa vào hướng mọc của cây cối, ví dụ như: Các khu rừng nhiệt đới xích đạo thì loài địa ý và rêu sẽ mọc ở hướng Tây. Nếu ở vùng cận xích đạo hoặc ôn đới địa y và rêu sẽ mọc ở phía Bắc.
  • Dựa vào tổ ong hoặc tổ kiến để xác định hướng. Thường thì phần thành dày của tổ sẽ có hướng Bắc còn tổ sẽ quay về hướng Đông Nam hoặc Nam.
  • Loài chim thường có xu hướng bay về hướng Nam vào mùa đông và bay về hướng Bắc vào mùa hè.

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết trên về cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc sẽ giúp bạn biết cách xem hướng. Đặc biệt có thể ứng dụng thực tế vào cuộc sống hàng ngày vào thời điểm cần thiết như chuyển nhà mới. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải, vận chuyển đồ đạc, hàng hóa bạn liên hệ qua hotline 0909 81 6625 hoặc truy cập vào website vantailuule.vn.

>>> Xem ngay: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Bắc Nam tại Lưu Lê

VIẾT BÌNH LUẬN